Nên mua máy chiếu cũ hay tivi để dạy học?

Nên mua máy chiếu cũ hay tivi để dạy học?

Việt Nam đang trong quá trình đổi mới giáo dục, trong đó có việc tăng cường ứng dụng công nghệ, thiết bị hiện đại vào các chương trình học. Để cho bài giảng được sinh động, chân thực hơn thì ngày nay nhu cầu sử dụng máy chiếu hay tivi để chiếu hình ảnh hay video trong các trường học đang dần tăng cao. Tuy vậy, với ngân sách hạn chế của các trường thì những chiếc máy chiếu mới trở nên quá đắt đỏ nếu so với việc mua máy chiếu cũ hoặc tivi thì sẽ kinh tế hơn. Câu hỏi đặt ra là nên mua máy chiếu cũ hay tivi để dạy học khi mà máy chiếu và tivi hoạt động theo các cách khác nhau và có những ưu nhược điểm riêng?

Ưu điểm của máy chiếu cũ so với tivi

nen-mua-may-chieu-cu-hay-tivi-de-day-hoc

Giá cả: Một chiếc máy chiếu cũ, giá thành đương nhiên rẻ hơn đáng kể so với mua máy chiếu mới. Thông thường, máy chiếu cũ còn sử dụng tương đối tốt có giá dao động trong khoảng từ 3-6 triệu đồng. Với cùng giá đó, bạn chỉ có thể mua được những chiếc tivi mới có kích thước màn hình không quá 32 inch, trong khi đó màn hình máy chiếu thông thường có kích thước từ 100 icnh trở lên. Và như vậy, nếu sử dụng trong một lớp học có diện tích trung bình khoảng 40 mét vuông thôi thì chiếc tivi 32 inch rõ ràng kém ưu thế hơn so với máy chiếu có màn hình 100 inch do những người ngồi cuối hoặc ngồi ở mé lớp sẽ khó quan sát được hình ảnh có kích cỡ nhỏ. Còn nếu bạn muốn mua tivi với kích thước lớn hơn 32 inch thì đương nhiên sẽ phải bỏ ra số tiền cao hơn so với mua máy chiếu cũ.

Hình ảnh hiển thị:

Máy chiếu có một số ưu thế so với tivi trong việc hiển thị hình ảnh như:

nen-mua-may-chieu-cu-hay-tivi-de-day-hoc2

– Bạn có thể dễ dàng dùng một máy tính kết nối với máy chiếu để chạy các slide hình ảnh bằng phần mềm Powerpoint trong bài giảng vốn được áp dụng rất phổ biến trong nhiều trường học hiện nay. Với tivi thì điều này trở nên khó khăn hơn.

– Với tivi có màn hình nhỏ thì những người ngồi xa hoặc ngồi ở mé bên sẽ khó quan sát hình ảnh, còn nếu dùng tivi có màn hình lớn thì người ngồi ở khoảng cách quá gần lại thấy hình ảnh hiển thị không rõ nét. Ngươc lại, đối với máy chiếu còn sử dụng tốt thì cả người ngồi gẫn lẫn người ngồi xa đều có thể quan sát được hình ảnh với chất lượng không chênh lệch đáng kể. Thêm vào đó, với ưu thế màn hình lớn, máy chiếu sẽ giúp người xem có được trải nghiệm về hình ảnh sống động hơn, thích thú hơn.

Nhược điểm của máy chiếu cũ so với tivi

nen-mua-may-chieu-cu-hay-tivi-de-day-hoc1

– Độ bền: với một chiếc máy chiếu đã qua sử dụng thì tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu tỷ lệ thuận với thời gian và cường độ sử dụng máy chiếu đó. Trong trường hợp bạn mua được máy chiếu mà thời gian sử dụng chưa lâu, tuổi thọ bóng đèn còn cao thì độ bền của máy sẽ không thua kém tivi nhiều lắm. Nếu bạn mua phải máy chiếu mà thời gian sử dụng đã nhiều, tuổi thọ của bóng đèn thấp thì tất nhiên không thể bền bằng tivi.

– Ánh sáng: Trong điều kiện ánh sáng mạnh thì hình ảnh hiển thị trên màn của máy chiếu có độ tương phản thấp hơn so với hình ảnh hiển thị của tivi (đặc biệt là với những máy chiếu cũ đã qua sử dụng nhiều có chất lượng thấp) và như vậy thì độ sắc nét hình ảnh của máy chiếu sẽ kém hơn của tivi.

Trong điều kiện ánh sáng hơi tối thì không có sự chênh lệch lắm về chất lượng hình ảnh hiển thị giữa máy chiếu cũ và tivi.

Với những phân tích trên, maychieugiare.com.vn hy vọng các bạn có thêm cơ sở để quyết định nên mua máy chiếu cũ hay tivi tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.