Chọn mua máy chiếu cho trường học cần lưu ý những điều gì?

Chọn mua máy chiếu cho trường học cần lưu ý những điều gì?

Cùng với công cuộc đổi mới phương pháp dạy và học đang diễn ra sôi nổi những năm gần đây thì máy chiếu dần trở thành một trong những phương tiện để dạy học khá hiệu quả và cần thiết ở các trường học trên khắp cả nước. Tuy nhiên, với nguồn kinh phí hạn hẹp và với yêu cầu đặc thù lĩnh trong vực giáo dục thì không phải máy chiếu nào cũng có thể đáp ứng được các tiêu chí để dùng trong lớp học. Bởi vậy, chúng tôi xin mách các bạn nên chọn mua máy chiếu thế nào cho phù hợp với trường học.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-chon-mua-may-chieu-cho-truong-hoc1

Các thông số kỹ thuật cần biết khi lựa chọn mua máy chiếu cho trường học

Trong các trường học thì nhu cầu dùng máy chiếu để chiếu các văn bản, các file powerpoint, hình ảnh hay video là phổ biến nhất. Bởi vậy, máy chiếu được mua về cần đáp ứng tốt những yêu cầu trình chiếu trên. Theo đó, loại máy chiếu phù hợp nên đáp ứng được các thông số kỹ thuật sau:

1. Công nghệ của máy chiếu

Công nghệ được sử dụng trong máy chiếu sẽ quyết định đến chất lượng cũng như giá thành máy chiếu. Hiện nay, máy chiếu được bán ra dùng một trong 3 công nghệ phổ biến là LCD, DLP và LCoS . Được ưa chuộng và dùng phổ biến nhất trong các trường học là máy chiếu sử dụng công nghệ LCD với giá thành vừa phải và cho chất lượng hình ảnh mượt mà, sắc nét, tuy rằng trọng lượng máy có hơi cồng kềnh hơn so với sử dụng công nghệ khác.

2.Cường độ sáng

Cường độ sáng của máy chiếu được đo bằng chỉ số Ansi Lumen, chỉ số này càng cao thì máy chiếu cho hình ảnh càng sáng. Cường độ sáng của các dòng máy chiếu bán trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng từ 2000-5000 Ansi Lumen. Đối với phòng học có diện tích vừa phải (khoảng 45-60 m2) thì máy chiếu có cường độ sáng trong khoảng 2000-3000 Ansi Lumen là ổn. Còn nếu dùng máy chiếu trong giảng đường có diện tích rộng thì nên chọn máy chiếu có cường độ sáng cao hơn (khoảng từ 3000- 4500 Ansi Lumen)

nhung-dieu-can-luu-y-khi-chon-mua-may-chieu-cho-truong-hoc

3. Độ phân giải

Tiêu chí này rất quan trọng vì nó mang tính quyết định đến chất lượng hình ảnh được chiếu lên. Máy chiếu có độ phân giải càng cao thì tất nhiên cho chất lượng hình ảnh càng trong,rõ nét và ngược lại. Máy chiếu trên thị trường hiện nay có độ phân giải phù hợp với điều kiện trong phòng học vừa và nhỏ là XGA (1024 x 768 pixel) hoặc thấp hơn như SVGA (800 x 600 pixel). Còn với điều kiện hội trường có diện tích rộng thì nên mua máy chếu có độ phân giải cao từ WXGA (1280 x 800 pixel) trở lên.

4. Trọng lượng máy chiếu

Máy chiếu càng gọn nhẹ, có trọng lượng nhỏ thì thường càng đắt tiền. Các dòng máy chiếu hiện nay thường có trọng lượng phổ biến trong khoảng từ 2-4,5kg. Tùy theo khả năng kinh tế và nhu cầu di chuyển máy chiếu thường xuyên hay không mà các trường lựa chọn máy chiếu có trọng lượng phù hợp.

Những lưu ý khi mua  máy chiếu

– Khi mua máy chiếu cần phân tích kỹ nhu cầu và khả năng tài chính của mình để lựa chọn loại máy chiếu phù hợp.

– Ngoài ra, các bạn cần chọn những cửa hàng, trung tâm điện máy uy tín, có chế độ bảo hành tốt để mua máy chiếu bởi cường độ sử dụng máy chiếu trong các trường học là khá thường xuyên nên không tránh khỏi có lúc máy hỏng hóc cần được sửa chữa.

Lưu ý khi sử dụng máy chiếu

nhung-dieu-can-luu-y-khi-chon-mua-may-chieu-cho-truong-hoc2

Để máy chiếu có thời gian sử dụng lâu, hạn chế khả năng xảy ra hỏng hóc thì các bạn cần biết cách sử dụng máy chiếu cho đúng cách như sau:

– Không di chuyển máy chiếu khi mà máy đang hoạt động vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến bóng và quạt của máy.

– Không để cho quạt làm mát của máy chiếu bị bít kín, bám bụi dày vì như vậy quạt sẽ không thể hoàn thành chức năng hút và thổi gió nóng ra ngoài để làm mát máy. Đồng thời cũng tránh để vật gì đó làm chắn quạt gió của máy chiếu cũng khiến quạt không làm mát hiệu quả gây nóng máy dẫn đến làm hỏng các linh kiện trong máy.

– Khi tắt máy chiếu, bạn không được rút ổ cắm điện ra ngay mà cần đợi cho đèn báo trên máy chuyển từ màu xanh sang đỏ và quạt của máy chiếu đã ngừng chạy thì mới rút ra.

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng độc giả đã có thể lựa chọn được máy chiếu phù hợp để dùng trong trường học của mình.

Nếu bạn có nhu cầu thuê tivi hay máy chiếu cho các sự kiện quan trọng bạn có thể tham khảo cho thuê tivi sự kiện.