Độ phân giải của máy chiếu là gì?

Độ phân giải của máy chiếu là gì?

Máy chiếu đang dần trở thành thiết bị phổ biến và không thể thiếu trong các phòng họp, lớp học, đồng thời nhu cầu sử dụng máy chiếu cho gia đình hay các quán cà phê, karaoke cũng đang tăng cao trong những năm gần đây. Việc trang bị kiến thức cơ bản về các thông số kỹ thuật của máy chiếu sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình chọn mua hay sử dụng một chiếc máy chiếu. Một trong số những câu hỏi mà nhiều người đặt ra là độ phân giải của máy chiếu là gì? Chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

do-phan-giai-cua-may-chieu-la-gi1

Thế nào là độ phân giải của máy chiếu?

Định nghĩa độ phân giải: độ phân giải chính là tổng số điểm ảnh trên hình ảnh được chiếu lên. Trong đó hình ảnh chiếu lên là tổng hợp của rất nhiều điểm ảnh li ti (còn gọi là pixel) được xếp sát nhau mà mắt thường khó nhìn thấy được. Chính vì vậy, độ phân giải được đo bằng pixel và được tính theo công thức: số lượng điểm ảnh theo chiều ngang x số lượng điểm ảnh theo chiều dọc.

Thông thường một máy chiếu có hai độ phân giải khác nhau. Trong đó có:

– Độ phân giải thực: là độ phân giải vật lý của máy chiếu đó. Nó phản ánh số lượng điểm ảnh thực tế có trên ba tấm LCD (với máy chiếu sử dụng công nghệ 3LCD) hoặc số lượng điểm ảnh thực tế có trên chip DMD (với máy chiếu sử dụng công nghệ DLP).

– Độ phân giải hỗ trợ tối đa: là độ phân giải tối đa của nguồn tín hiệu đưa vào máy chiếu, trong đó đảm bảo rằng máy chiếu vẫn hiểu được nguồn tín hiệu này. Khi nguồn tín hiệu được đưa vào thì máy chiếu sẽ tự động nén hay cắt giảm số lượng điểm ảnh có trên nguồn tín hiệu để phù hợp với độ phân giải vật lý của máy chiếu đó và đảm bảo hình ảnh được chiếu lên có chất lượng tốt nhất.

Độ phân giải ảnh hưởng đến chất lượng chiếu thế nào?

do-phan-giai-cua-may-chieu-la-gi

Các máy chiếu đươc bán trên thị trường thường có một trong những độ phân giải chuẩn (được xếp theo thứ tự độ phân giải tăng dần và tính bằng đơn vị Pixel) như sau:

+ VGA (640×480)

+ SVGA (800×600)

+ WVGA (854×480)

+ WXGA (1280×768)

+ XGA (1024×768)

+ UXGA (1600×1200)

+ SXGA (1280×1024)

+ SXGA+ (1400×1050)

+ WSXGA (1920×1080

+ QXGA (2048×1536) có độ nét cao gấp 4 lần XGA

+  HD (1280×720)  đây là độ phân giải từ ứng dụng truyền hình có độ nét cao (HDTV) sử dụng 60 khung hình/giây, cho độ nét gấp 3 lần VGA.

+ FULL HD (1920×1080) cho độ nét cao hơn HD

Máy chiếu có độ phân giải càng cao thì cho chất lượng hình ảnh chiếu lên càng rõ nét do số lượng điểm ảnh hiển thị trên một đơn vị chiều ngang và chiều dọc của hình ảnh càng nhiều thì ta sẽ thấy được ảnh hiện lên có độ sắc nét càng tốt. Do đó, độ phân giải của máy chiếu cũng góp phần quyết định đến giá cả chiếc  máy chiếu đó. Máy có độ phân giải càng cao thì thường giá tiền càng đắt. Bạn có thể tham khảo cách đánh giá chất lượng máy chiếu để có những đánh giá chính xác nhất.

Bên cạnh đó để xem được hình ảnh chiếu lên có chất lượng tốt cần tính đến độ tương thích giữa máy chiếu và máy tính kết nối với nó. Nếu máy tính của bạn chạy ở chế độ  XGA kết nối với máy chiếu có độ phân giải SVGA thì hình ảnh chiếu lên cũng không thực sự rõ nét như xem trên máy tính.

Hiện nay phần đa các máy tính chạy trên độ phân giải XGA nên nếu bạn mua một chiếc máy chiếu có độ phân giải tương đối thấp như SVGA thì chất lượng hình ảnh được chiếu lên sẽ bị ảnh hưởng. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc sự tương thích về độ phân giải giữa máy tính của mình với chiếc máy chiếu định mua.

Tham khảo thêm hướng dẫn sử dụng máy chiếu cơ bản nhất tại (https://maychieugiare.com.vn/su-dung-may-chieu/huong-dan-su-dung-may-chieu-co-ban-nhat.html).

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn thông tin cơ bản nhất liên quan đến độ phân giải của một chiếc máy chiếu và ảnh hưởng của nó đối với chất lượng hình ảnh máy chiếu. Chúc các bạn chọn mua được chiếc máy chiếu như ý!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ  cho thuê tivi 80 inch.