Những mặt mạnh của việc sử dụng máy chiếu trong giảng dạy

Những mặt mạnh của việc sử dụng máy chiếu trong giảng dạy

Hiện nay, máy chiếu không còn lạ lẫm trong các giờ học tại các trường học. Cùng tìm hiểu những mặt mạnh của việc sử dụng máy chiếu trong giảng dạy nhé!

  1. Phương pháp giảng dạy truyền thống

– Phương pháp giảng dạy truyền thống: Thầy cô sử dụng bảng đen,bẳng mica,… phấn trắng, bút viết,…để truyền dạy nội dung cho sinh viên, học sinh theo dõi, hoặc thầy cô là người diễn thuyết, người học phải nghe, hiểu và ghi chép theo  những gì mình hiểu vào vở. Những nhược điểm rất lớn của phương pháp này là :

+ Mất thời gian: thầy cô mất thời gian ghi chép các nội dung, ý chính lên bảng

+ Người học bị động

+ Trong trường hợp hiểu sai, không bắt theo được thầy cô thuyết trình, người học hiểu sai/mất đi một kiến thức quan trọng.

+ Giờ học buồn tẻ, dẫn đến sinh viên, học sịnh tiếp thu chậm hơn

nhung-mat-manh-cua-viec-su-dung-may-chieu-trong-giang-day2

  1. Phương pháp dạy học sử dụng máy chiếu

– Hiện nay, cũng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, các nhà trường đã dẫn đưa máy chiếu vào trong việc dạy và học thay cho các phương pháp học truyền thống đã dần trở nên không phù hợp với thời đại mới.

nhung-mat-manh-cua-viec-su-dung-may-chieu-trong-giang-day

Ưu điểm của việc sử dụng máy chiếu trong giảng dạy là không thể phủ nhận:

+ Giáo viên có thể truyền tải kiến thức nhanh hơn, dễ dàng hơn bằng cách chuẩn bị sẵn bài giảng trên máy tính và trình chiếu lên cho sinh viên, học sinh dõi theo.

+ Bài giảng trở nên thú vị, thu hút hơn nhiều nhờ có các phần mềm hỗ trợ về mặt hình ảnh, âm thanh như powerpoint chẳng hạn. Giảng viên có thể sử dụng video, file âm thanh thay vì dùng lời nói, hoặc mất nhiều công đoạn chuẩn bị TV để xem video, đài để mở băng cassette trong phương pháp dạy truyền thống.

+ Tiết kiệm thời gian cho cả giảng viên và người học.

+ Tăng thêm kết nối giữa thầy và trò

nhung-mat-manh-cua-viec-su-dung-may-chieu-trong-giang-day1

Mặc dù máy chiếu có những ưu điểm như vậy, các thầy cô nên cân nhắc những mặt mạnh của phương pháp dạy truyền thống để có sự kết hợp hiệu quả.