Có nên mua màn chiếu 3D để dùng trong gia đình

Có nên mua màn chiếu 3D để dùng trong gia đình

Xem phim 3D là một thú vui đã trở nên phổ biến với các bạn trẻ ngày nay. Việc đến rạp chiếu phim để thưởng thức những bộ phim sống động, làm tăng tính chân thực của trải nghiệm quả là có sức hấp dẫn rất lớn. Vậy những người dùng yêu thích công nghệ phim 3D đang có nhu cầu thì có nên trang bị màn chiếu 3D tại gia hay không? và nếu có thì đâu là loại màn chiếu 3D thích hợp nhất?

 

Công nghệ 3D là gì?

Công nghệ phim 3D là sử dụng hai hình ảnh chồng chéo để tăng nhận thức của người xem về chiều sâu. Một hình ảnh cho mắt phải, hình ảnh còn lại cho mắt trái.

Một bộ phim dưới định dạng 3D được quay bằng một hệ thống camera đặc biệt với hai ống kính được tách ra theo chiều ngang, mô phỏng tầm nhìn riêng biệt từ hai con mắt trái và phải. Sau đó hai hình ảnh trong cùng một khoảnh khắc được đặt chồng lên nhau nhằm tạo ra những ấn tượng về chiều sâu, làm cho hình ảnh như vượt ra khỏi khuôn khổ của màn hình.

Khác với công nghệ phim 3D cũ, vốn chỉ là những phim hoạt hình có các hình khối được dựng trong không gian ba chiều nhưng vẫn bị giới hạn bởi không gian phẳng (2D) của màn hình, thì công nghệ 3D mới làm cho người xem có cảm giác như những hình khối đó hoàn toàn thoát ra khỏi màn hình.

Công nghệ phim 3D mang đến cho khán giả một cách thức trải nghiệm hoàn toàn mới các bộ phim mà họ yêu thích. Sự sống động tuyệt vời của phim 3D cũng là nguyên nhân chính giúp các dòng sản phẩm máy chiếu và màn chiếu phim 3D được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

 

Màn chiếu 3D

Hiện trên thị trường, loại màn chiếu 3D có mức độ tiêu thụ tốt nhất là màn chiếu bạc (Silver screen). Màn chiếu bạc được thiết kế sao cho thích hợp nhất với máy chiếu 2 camera chập.

Màn chiếu bạc được phun tráng một lớp bạc chất lượng cao trên bề mặt cùng với lớp chống oxy hóa, giúp phản chiếu tốt nhất độ sáng của hình ảnh để cho ra những thước phim 3D có chiều sâu thực sự. Điều mà những loại màn chiếu chất lượng cao khác như màn chiếu xám hay màn chiếu Tab-tension đều không có được.

Màn chiếu bạc có độ gain là 1.3, giúp tăng độ tương phản của máy chiếu đến mức tối đa nhất. Màn chiếu bạc 3D được phủ viền đen xung quanh để tránh sự phân tán ánh sáng, cho bạn hình ảnh rõ nét nhất và đồng thời, giúp giảm tải và tăng tuổi thọ cho đèn chiếu.

Có nên dùng màn chiếu 3D tại nhà?

Màn chiếu bạc 3D với những ưu điểm tuyệt vời như trên nên thường có giá bán khá chát. Ngoài ra, bạn cũng cần mua máy chiếu phù hợp bởi không thể dùng màn chiếu bạc xem phim HD.

Do khả năng phản chiếu và tập trung ánh sáng quá tốt, màn chiếu bạc sẽ khiến hình ảnh phim HD bị chói sáng quá mức cần thiết, gây khó chịu cho mặt bạn và làm giảm chất lượng của hình ảnh HD.

Vì thế, nếu bạn cần màn chiếu và máy chiếu đa năng, đừng nên chọn màn chiếu bạc để làm màn chiếu cho gia đình! Các loại màn chiếu khác như màn chiếu Matte white, Grey hoặc Tab-tension cũng có thể giúp bạn xem phim 3D với chất lượng kém hơn nhưng bù lại, chúng rất đa năng và thích hợp với nhiều loại máy chiếu.

Mặt khác, nếu bạn có điều kiện tài chính tương xứng và niềm đam mê lớn với phim 3D, bạn rất nên rước một em màn chiếu bạc chất lượng cao về nhà.

 

Tóm lại, tùy vào tình hình tài chính, nhu cầu đặc thù hay mức độ đam mê của bản thân, bạn hoàn toàn có thể tự trả lời câu hỏi: có nên mua màn chiếu 3D cho gia đình hay không?