Làm quen với các công nghệ chiếu phim 3D bằng máy chiếu

Làm quen với các công nghệ chiếu phim 3D bằng máy chiếu

Ngày nay, nhu cầu xem phim chất lượng cao là một nhu cầu chính đáng của người tiêu dùng. Bên cạnh các cách xem phim thường thấy như xem qua màn hình TV, xem phim trên Internet và xem phim ngoài rạp chiếu, nhiều người Việt Nam đã mạnh dạn mua máy chiếu và các phụ kiện để tự lập một phòng giải trí tại nhà. Trong đó, phim 3D đang ngày càng được ưa thích. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn một số công nghệ chiếu phim 3D bằng máy chiếu đang được áp dụng và ưu nhược điểm của chúng.

 

1. Công nghệ Anaglyph: Đây được xem như công nghệ chiếu phim 3D thô sơ nhất, rất dễ cài đặt và sử dụng trên nhiều loại thiết bị, không nhất thiết phải là máy chiếu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nhược điểm rất lớn của công nghệ này là chất lượng hình ảnh thường thấp, màu sắc bị nhòe và độ tương phản rất yếu.

2. Công nghệ màn trập Shutter, hay còn gọi là 3D DLP: Công nghệ này cho ra chất lượng hình ảnh khá tốt, có chiều sâu nhờ sử dụng máy chiếu ở chế độ 3D Ready và kính điện tử chuyển hình ảnh trái-phải liên tục cho hai mắt với tần số 120Hz (60Hz cho mỗi mắt).

Tuy nhiên, do kính điện tử phải chuyển hình ảnh trái phải liên tục với tốc độ nhanh để tạo hiệu ứng 3D nên nếu dùng lâu dài, người xem cũng sẽ không tránh khỏi bị mỏi mắt, khô mắt. Điều này khá nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ em vì làm tăng nguy cơ các bệnh về mắt như cận thị, viễn thị, …

Bên cạnh đó, công nghệ màn trập Shutter cũng mang nhiều điểm yếu của công nghệ chiếu phim 3D thời kỳ đầu. Đó là suy giảm hiệu ứng 3D khi pin yếu, độ sáng thấp nên không phù hợp với các loại màn hình tiên tiến cao cấp như màn hình bạc, Tab-tension. Do đó, công nghệ chiếu phim 3D bằng máy chiếu này chỉ phù hợp với các phòng chiếu phim gia đình, phục vụ các thành viên gia đình nghỉ ngơi thư giãn.

3. Công nghệ quang phổ: Công nghệ quang phổ là một bước tiến bộ lớn trong công nghệ máy chiếu 3D. Công nghệ quang phổ cho chất lượng hình ảnh 3D đẹp, mặc dù không sắc nét một cách xuất sắc xong cũng không gây nhức mỏi mắt cho người dùng. Công nghệ quang phổ cũng rất dễ ứng dụng, không cần đến các loại màn chiếu 3D đặc thù.

Một ưu điểm khác của công nghệ chiếu phim 3D quang phổ là sự đa dạng về giải pháp ứng dụng. Trong đó, giải pháp 3D Dolby một máy chiếu thích hợp cho cho phòng chiếu chuyên nghiệp và giải pháp 3D Omega hai máy chiếu rất phù hợp để trang bị cho phòng chiếu phim tại gia.

Điểm trừ của loại công nghệ 3D trên máy chiếu này là còn tồn tại một chút khác biệt màu sắc giữa hai mắt (tuy nhiên không đáng kể đối với các nhu cầu thông thường). Giá tiền bạn phải bỏ ra để sở hữu bộ thiết bị công nghệ quang phổ là tương đối đắt. Kinh 3D quang phổ cũng yêu cầu được bảo quản thật cẩn thận.

4. Công nghệ phân cực: Đây là công nghệ chiếu phim 3D bằng máy chiếu tối tân nhất, cho chất lượng hình ảnh 3D miễn chê.

Tuy nhiên, công nghệ phân cực rất kén màn chiếu. Gần như chỉ có thể phát huy hết ưu điểm với duy nhất màn chiếu bạc.không khử cực. Giải pháp phân cực một máy chiếu thích hợp với phòng Cinema chuyên nghiệp. Trong khi đó, bộ máy chiếu phân cực hai máy chiếu là lựa chọn lý tưởng cho phòng phim 3D tại gia của bạn.