Những vấn đề cần biết về cáp HDMI và VGA

Những vấn đề cần biết về cáp HDMI và VGA

Có rất nhiều cách để kết nối nguồn video với máy chiếu. Điều này đôi lúc có thể khiến người dùng băn khoăn bởi rất nhiều loại cổng kết nối đã trở nên lỗi thời những năm trở lại đây.

Điều này có nghĩa là có rất nhiều thiết bị và cách kết nối video khác nhau. Nhưng điểm khác biệt giữa chúng là gì? Những điểm nào bạn cần quan tâm? Và đâu là điểm then chốt?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn chi tiết về những cổng kết nối video thịnh hành. Cùng với đó là giúp bạn lựa chọn cổng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.

VGA

Video Graphic Array (VGA) là một trong những chuẩn kết nối lâu đời nhất, nó vẫn đang được tìm thấy trên nhiều thiết bị. Nó được phát triển bởi IBM và được giới thiệu lần đầu vào năm 1987. Nó được sử dụng  rộng rãi cho card video, TV, màn hình máy tính và laptop.

VGA có thể hỗ trợ độ phân giải lên đến 640×480 và 16 màu, bạn cũng thể tăng lên 256 màu nếu hạ độ phân giải xuống 320×200. Điều này được biết đến là Mode 13h và thường được sử dụng khi boot máy vào Safe Mode. Đây cũng là chế độ dùng trong việc chơi game cuối những năm 1980 đầu những năm 1990.

Cáp VGA có thể vận chuyển tín hiệu video RGBHV (Red, Green, Blue, Horizontal Sync và Vertical Sync). Socket của VGA có tổng cộng 15 chân (3 hàng, mỗi hàng 5 chân). Đui của dây cáp cũng được cố định vào thiết bị được kết nối bằng 2 con vít 2 bên.

Hiện tại VGA không còn được sử dụng rộng rãi như trước nữa. Nó được tìm thấy chủ yếu trên những thiết bị cũ. Vị thế của VGA đã bị chiếm bởi DVI và HDMI.

HDMI

HDMI (High Definition Media Input) là sản phẩm độc quyền nhưng rất thành công. HDMI đã được tạo ra bởi một nhóm nhà sản xuất điện tử gồm Sony, Toshiba và Sanyo. HDMI được sinh ra để truyền video (chưa được nén) và âm thanh (chưa được nén hoặc được nén vào 8 kênh) sử dụng cho máy tính, TV và máy chiếu

Như trên HDMI 1.4, nó có thể hỗ trợ âm thanh chưa nén 24 bit ở tần số 192 kHz và độ phân giải video chuẩn 4K(4096 x 2160). HDMI sử dụng chung chuẩn video format như DVI. Không cần phải chuyển đổi tín hiệu nên sẽ không có hiện tượng mất dữ liệu trên HDMI.

Có 3 loại đầu nối HDMI được sử dụng phổ biến. Type A là HDMI full-size được sử dụng trên TV và thiết bị chiếu phim gia đình.  Mini-HDMI Type C được phổ biến trên laptop và tablet. Trong khi đó Micro-HDMI  Type D được sử dụng trên thiết bị di động.