Hướng dẫn về băng thông và cáp HDMI.

Hướng dẫn về băng thông và cáp HDMI.

Có rất nhiều điều cần xem xét khi mua một máy chiếu mới. Đôi khi, khác biệt ngôn ngữ có thể cản trở bạn đưa ra quyết định cho việc sử dụng loại nào. Bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn về băng thông và cáp HDMI để bạn có cái nhìn rõ nét hơn

Băng thông là gì?

Điều đầu tiên bạn cần biết chính là băng thông. Khi bạn hiểu băng thông là gì bạn sẽ biết được cách lựa chọn cáp kết nối nào cho máy chiếu của bạn.

Băng thông được coi là khả năng của một dây hoặc mạng không dây để truyền dữ liệu từ điểm này sang điểm khác, trong một khoảng thời gian cụ thể. Băng thông được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm cho hệ thống máy chiếu và tốc độ truyền dữ liệu

Băng thông thường được đo băng thông theo bit trên giây (bps). Tuy nhiên, nếu được xem xét các mạng hoặc số lượng dữ liệu lớn hơn, điều này có thể thay đổi thành hàng triệu bit mỗi giây (Mbps) hoặc thậm chí hàng tỷ (Gbps).

Dễ hiểu thì số băng thông càng cao, khả năng truyền tải hình ảnh và âm thanh đến máy chiếu càng tốt.

Nếu máy chiếu của bạn không dùng cáp HDMI bạn có thể tham khảo sản phẩm cáp VGA.

Tại sao băng thông lại quan trọng?

Cách mạng công nghiệp đã phát triển một cách vượt bậc. Điều đó đem lại là khi bạn bỏ ra một số tiền nhỏ nhưng các cáp HDMI vẫn đáp ứng được các yêu cầu về băng thông ở mức không gặp vấn đề gì khó khăn.

Tuy nhiên nếu máy chiếu của bạn là 4K hay HDR chắc chắn bạn sẽ cần một cáp HDMI tốt hơn để có thể đảm bảo quá trình giải trí không bị gián đoạn đấy.

Nội dung 4K hay HDR được tạo thành từ rất nhiều dữ liệu. Vì vậy bạn cần một băng thông lớn hơn cho chúng, hãy hình dung một ống nước nếu bạn có một đường ống lớn hơn hoặc băng thông cao hơn, lượng nước (dữ liệu) lớn hơn có thể chảy qua bất cứ lúc nào.

Khoảng cách cũng là một điều làm giảm khả năng truyền tải băng thông. Nhưng nếu bạn sử dụng máy chiếu để phục vụ gia đình thì bạn hoàn toàn yên tâm. Còn nếu là hệ thống máy chiếu hội nghị, văn phòng,… hình ảnh có thể bị ảnh hưởng bởi độ dài của cáp.

Xem thêm: Những vấn đề cần biết về cáp HDMI và VGA

Băng thông như thế nào là phù hợp.

Điều đó còn phụ thuộc vào hình ảnh bạn muốn truyền tải là như thế nào. Hãy xem ví dụ đơn giản dưới đây:

Bạn muốn có được độ phân giải 1080p đầy đủ từ máy chiếu của bạn? Bạn sẽ cần băng thông từ cáp 4.95Gbps (tối thiểu)

Nhảy lên tới 4K / 30Hz, hãy chú ý băng thông tối thiểu trên cáp HDMI là 10,2Gbps.

Đầu dải phân giải ở 4K / 60Hz, bạn sẽ cần cáp HDMI có băng thông 18Gbps (tối thiểu).

Với những hình ảnh bạn muốn xuất ra như vậy bạn cũng cần phải có một máy chiếu phù hơp. Bạn có thể tham khảo và mua máy chiếu tại Hà Nội tại website của chúng tôi

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn và tìm kiếm được một cáp HDMI phù hợp với máy chiếu của bạn. Và bạn có thể hiểu được tại sao máy chiếu 4K nhưng hình ảnh không được đẹp.