Nguyên nhân hình ảnh máy chiếu mờ và nhòe

Nguyên nhân hình ảnh máy chiếu mờ và nhòe

Bạn đang sở hữu một chiếc máy chiếu cũ nhưng khi bật máy lên thấy hiện tượng hình ảnh chiếu trên màn chiếu bị mờ và chữ bị nhòe. Hãy xem qua bài viết này để giải đáp thắc mắc nhé

Chưa chỉnh tiêu cự, độ nét máy chiếu

Máy chiếu thường có 02 tầng Lens ( ZOOM – FOCUS ) :

  • ZOOM : dùng để phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh
  • FOCUS : dùng để cân chỉnh  độ rõ nét

Đối với máy chiếu gần thì không có lens ZOOM mà chỉ có FOCUS

Vì vậy khi sử dụng bạn cần điều chỉnh tiêu cự sao cho phù hợp với khoảng cách để có thể có được hình ảnh rõ nét nhất

Việc chỉnh lại cũng khá đơn giản và có 2 cách để chỉnh là setting trên menu hoặc xoay bánh xe focus trên ống kính.

Để chỉnh độ nét cho máy chiếu chúng ta sẽ xoay vòng có ký hiệu Focus từ trái sáng phải và ngược lại cho đến khi nào thấy hình ảnh chiếu rõ nét thì thôi.

Lâu không sử dụng máy chiếu

Nguyên nhân do bạn đã lâu không sử dung máy chiếu, lí do này tưởng chừng vô lí và thường xuất phát từ suy nghĩ sai lầm của người dùng càng ít sử dụng thì càng dùng được lâu, không hỏng hóc.

Điều này hoàn toàn không đúng với hầu hết các thiết bị điện tử nói chung và máy chiếu nói riêng.

Bởi lẽ, để tạo ra một sản phẩm thì cần rất nhiều chi tiết và linh kiện bên trong, khi bạn sử dụng thiết bị thì các linh kiện hoạt động với cường độ cao sinh ra nhiệt nên bạn sẽ thấy các thiết bị sẽ có độ nóng khi sờ vào.

Bạn nên sử dụng các thiết bị điện tử  và máy chiếu thường xuyên sẽ có tác dụng sấy khô các linh kiện bên trong tránh ẩm mốc gây cháy nổ, hỏng hóc.

Đặc biệt do khí hậu Việt Nam đặc trưng là nóng ẩm, nếu môi trường xung quanh vị trí bạn đặt máy chiếu có độ ẩm cao thì việc bạn ít sử dụng thiết bị sẽ làm hệ thống thấu kính dễ bị ẩm dẫn đến hiện tượng hình ảnh trình chiếu bị nhòe và xuất hiện vệt đỏ tím trên màn hình.

Phương án khắc phục đó chính là thay cụm thấy kính LCD.