Bạn đã sẵn sàng cho việc chuẩn bị một rạp chiếu phim tại nhà, và bạn đang hồi hộp khi nghĩ về trải nghiệm hoàn toàn đắm chìm trong không gian rạp phim ngay tại nhà riêng của bạn. Nhưng có một câu hỏi đặt ra: Bạn bắt đầu từ đâu, và thiết kế rạp chiếu phim tại nhà sẽ như thế nào ?

Image result for phong chiếu phim tại nhà

Nhưng ngay cả những người mới bắt đầu thực hiện việc này tại nhà mà không am hiểu công nghệ nhất cũng có thể làm được để tối đa hóa trải nghiệm rạp hát tại nhà của họ, bất kể giá cả là bao nhiêu. Đây là những gì bạn cần biết.

Rất có thể, bạn biết nơi bạn sẽ xác định vị trí thiết lập của mình. Đó có thể là khu vực sinh hoạt chính, một phòng ngủ dự phòng hoặc một cung điện phim dưới tầng hầm hoàn chỉnh với một chiếc máy bỏng ngô. Trong khi mỗi không gian này có những cân nhắc đặc biệt về sự thoải mái và chất lượng âm thanh, có nhiều yếu tố phổ biến.

Căn phòng của bạn

Hình dạng phòng: Căn phòng hình vuông sẽ không cho những trải nghiệm tốt nhất. Nếu bạn có sự lựa chọn, hãy chọn một phòng hình chữ nhật và lên kế hoạch đặt màn hình chiếu hoặc sử dụng bức tường để làm màn chiếu và loa chính dọc theo một bức tường để có hệ thống âm thanh tốt nhất. Và giúp máy chiếu phim hoạt động đúng với chất lượng mà nó mang lại.

Image result for phong chiếu phim tại nhà

Các cửa sổ: Càng ít, càng tốt. Khi có quá nhiều cửa sổ sẽ khiến việc căn phòng phải chịu quá nhiều ánh sáng và âm thanh phản xạ cũng sẽ làm giảm trải nghiệm của các bạn. Nhưng bạn vẫn có thể đối phó với nó bằng những chiếc rèm cửa kín.

Tường: Hãy sử dụng một bức tường phẳng thì âm thanh sẽ tốt hơn đấy, sử dụng tường thạch cao cũng là một ý tưởng khá tốt để tiết kiệm chi phí. À bạn đừng có nghĩ đến việc sử dụng những bức tường bằng kính vì nó sẽ làm ánh sáng của máy chiếu bị phân tán.

Các tùy chọn khác có thể thay thế là: tường cách âm được thiết kế dành riêng cho rạp chiếu tại nhà.

Sàn nhà: Thảm trải là một ý tưởng tốt, với một lớp đệm bên dưới, hấp thụ âm thanh xung quanh và góp phần tạo nên sự ấm cúng.

Màu tường: Nên sử dụng những màu tối.

Âm thanh

Loa công nghệ cao sẽ tuyệt vời nhất, và sự cạnh tranh của các hãng lớn như Sony, JBL,… đã giúp bạn giải quyết phần nào bài toán lựa chọn loa tốt nhưng tiết kiêm được chi phí.

Vị trí loa: Mô hình khuyến khích là 5.1, nghĩa là có là 5 loa vệ tinh và một loa siêu trầm. Bạn sẽ đặt 1 loa trung tâm ngay chính giữa, 4 loa còn lại sẽ đặt xung quanh căn phòng và loa siêu trầm còn lại sẽ đặt ở ngay bên cạnh loa trung tâm. Nên đặt loa cách tường 20cm.

Bạn có thể tham khảo hình dưới đây

Image result for mô hình loa 5.1

View

Với bất kì rạp chiếu phim nào thì màn hình và view của bạn chính là điểm nhấn. Nếu tất cả cái trên tuyệt với mà bạn lại không có một màn hình thật sự đẹp thì mọi thứ coi như thất bại.

Image result for rạp chiếu tại nhà máy chiếu

Một màn hình lớn và HD là điều tuyệt vời nhưng chi phí cho một chiếc TV như vậy sẽ khá là đắt đỏ. Vậy nên thay thế bằng gì ? Gợi ý cho bạn chính là một chiếc máy chiếu HD, 3D sẽ chính là vị cứu tinh của rạp chiếu phim tại nhà của bạn.

Lưu ý: Bạn hãy giữ khoảng cách ghế ngồi của bạn với màn hình chiếu một khoảng cách tầm 3-4m là tuyệt vời nhất khi bạn có thể trải nghiệm hoàn toàn màn ảnh.