Trong những năm gần đây, máy chiếu đã trở nên phổ biến tại Việt Nam và chúng có măt từ ở các trường học, cơ quan công sở lẫn trong các hộ gia đình. Các model máy chiếu được nhiều hãng sản xuất tung ra thị trường khá đa dạng về giá cả, kiểu dáng, tính năng và ngày càng trở nên tiện dụng, thân thiện hơn với người dùng. Tuy nhiên, so với tivi thì máy chiếu vẫn còn lạ lẫm và có cách sử dụng phức tạp hơn với nhiều người. Bởi vậy, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn cách sử dụng máy chiếu cơ bản nhất cho những người mới dùng máy chiếu qua bài viết dưới đây.

huong-dan-su-dung-may-chieu-co-ban-nhat

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bước cơ bản và không thể thiếu để sử dụng máy chiếu (áp dụng với các dòng máy chiếu phổ biến nhất trên thị trường) như sau:

Bước 1: kết nối dây tín hiệu giữa máy chiếu với laptop/PC hay thiết bị chiếu video

Khi kết nối nguồn tín hiệu với máy chiếu cần lưu ý:

– Tắt mọi thiết bị trước khi thực hiện việc kết nối

– Dùng các cáp tín hiệu thích hợp với từng nguồn tín hiệu

– Đảm bảo các loại cáp đã được cắm chặt

Đầu tiên các bạn dùng cáp VGA (có 2 đầu giống nhau) cắm một đầu vào cổng có ký hiệu VGA trên cả máy tính lẫn máy chiếu.

Còn nếu muốn kết nối với các thiết bị chiếu video thì dùng các đầu nối HDMI/S-Video/Video tổng hợp/Video  tùy vào sự có sẵn của các đầu nối tương thích với máy chiếu và màn hình video của bạn. Đồng thời với từng cách kết nối này sẽ cho bạn chất lượng video khác nhau. Đầu nối S-Video, Video tổng hợp cho chất lượng video tốt, còn tốt nhất thì dùng đầu nối HDMI (tuy nhiên không phải tất cả các loại máy chiếu đều có giắc cắm HDMI).

Bước 2: kết nối với nguồn điện

Bạn cần cắm chặt phích cắm dây nguồn của máy chiếu vào ổ cắm, để đảm bảo không bị lỏng. Máy chiếu rất nhạy cảm với các dao động điện áp hay các đột biến nên cần đảm bảo điện áp được ổn định ở 100-240V AC, nếu không máy sẽ dễ bị hỏng. Thêm nữa là không được tắt điện đột ngột sẽ dễ khiến cho bóng đèn của máy chiếu giảm tuổi thọ sử dụng. Thay vào đó việc tắt mở máy chiếu cần được thực hiện đúng quy trình.

Bước 3: thao tác bật/tắt nguồn máy chiếu

Để bật nguồn máy chiếu, bạn chỉ cần bật công tắc nguồn phía sau (nếu có) rồi nhấn nút Power1

Để bật nguồn máy chiếu, bạn chỉ cần bật công tắc nguồn phía sau (nếu có) rồi nhấn nút Power. Máy sẽ mất khoảng 1 phút để làm nóng. Tiếp đó hãy bật nguồn thiết bị cần kết nối của bạn (laptop, máy  tính để bàn, đầu phát DVD,…) Khi ấy, máy chiếu sẽ tự động thực hiện dò tìm thiết bị. Nếu máy chiếu đang được kết nối cùng lúc với nhiều thiết bị hoặc tín hiệu hình ảnh vẫn chưa được xuất ra thì bạn chọn nhấn nút: – Source (NEC, OPTOMA, ACER)

                                                                                                            – Input (TOSHIBA, SONY)

                                                                                                             – Input Select (PANASONIC)

                                                                                                             – Auto với một số dòng máy khác

  trên máy chiếu hoặc trên điều khiển từ xa để chọn kết nối mong muốn.

Lưu ý: – Không nhìn vào ống kính của máy chiếu khi đèn được bật vì có thể ảnh hưởng xấu đến mắt bạn.

– Không đặt bất cứ đồ vật gì gần đèn chiếu vì có thể gây hỏa hoạn.

Bước 4: điều chỉnh việc trình chiếu

Bạn có thể dùng các nút lệnh để điều chỉnh trong quá trình trình chiếu sao cho phù hợp với người xem nhất như sau:

– Nút TILT: nâng cao hay hạ thấp đèn chiếu

– Nút FOCUS: chỉnh độ nét của hình ảnh

– Nút ZOOM: phóng to/thu nhỏ kích thước ảnh

Bước 5: Thao tác tắt nguồn máy chiếu

Để tắt nguồn  máy chiếu, bạn nhấn nút Power để tắt đèn máy chiếu. Thông báo “tắt nguồn?” sẽ hiển thị trên màn hình. Tiếp đó bạn nhấn lại  nút Power để xác nhận tắt nguồn.

Lưu ý: quạt làm mát vẫn tiếp tục hoạt động để làm nguội. Nếu muốn bật lại máy chiếu, bạn đợi khi đèn LED nguồn có màu xanh đứng yên (là lúc máy ở chế độ chờ) thì nhấn nút Power để bật lại máy.

Như vậy, qua bài viết trên các bạn đã có thể trang bị cho mình kiến thức sử dụng máy chiếu cơ bản, khoa học nhất để phục vụ cho việc thuyết trình hay giải trí rồi.