Nên mua máy chiếu sử dụng công nghệ LCD hay DLP?

Nên mua máy chiếu sử dụng công nghệ LCD hay DLP?

Các dòng máy chiếu được bán trên thị trường hiện nay chủ yếu sử dụng 3 công nghệ là LCD, DLP hoặc LCoS. Đối với dòng máy chiếu sử dụng công nghệ LCoS  (công nghệ lỏng trên nền sillicon) là dòng công nghệ kết hợp ưu điểm giữa hai công nghệ LCD và DLP. Tuy nhiên máy chiếu sử dụng công nghệ LCoS có giá rất đắt (từ vài nghìn đến vài chục nghìn đô la) nên chưa được lựa chọn sử dụng bởi phần đông người dùng. Có giá vừa phải hơn và chất lượng vẫn có thể làm hài lòng khách hàng không quá khó tính là các dòng máy sử dụng công nghệ LCD hoặc DLP. Ở vai trò là người có nhu cầu mua máy chiếu thì câu hỏi thường đặt ra là nên mua máy chiếu sử dụng công nghệ LCD hay DLP? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy cùng đi vào phân tích những lợi thế và hạn chế của hai dòng công nghệ LCD và DLP được sử dụng trong máy chiếu.

Tìm hiểu máy chiếu sử dụng công nghệ LCD

nen-mua-may-chieu-su-dung-cong-nghe-lcd-hay-dlp

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy chiếu sử dụng công nghệ LCD:

Công nghệ LCD (Liquid Crystal Display – màn hiển thị tinh thể lỏng) từ lâu đã không còn xa lạ khi mà nó được ứng dụng vào đa số các loại tivi hiện nay. Đối với máy chiếu ứng dụng công nghệ LCD thì sẽ dùng ba khung màn hình tinh thể lỏng bên trong và mỗi khung sẽ có nhiệm vụ tổng hợp hình ảnh màu dựa vào 3 màu sắc cơ bản là: xanh lục, xanh dương và đỏ.

Điểm mạnh của máy chiếu sử dụng công nghệ LCD 

– So với máy chiếu sử dụng công nghệ DLP một tấm thì công nghệ LCD cho phép hiển thị hình ảnh sắc nét hơn, cho phép hình ảnh hiện lên với nhiều sắc thái và các phương án màu hơn .

– Ưu điểm nữa của máy chiếu LCD ba tấm là nó giúp tái hiện màu phong phú và chuyển màu “mượt” hơn so với máy chiếu dùng công nghệ DLP một tấm, đồng thời độ hiệu quả ánh sáng của công nghệ LCD cũng cao hơn DLP một chút.

– Về độ tương phản (là yếu tố quyết định đến chất lượng hình ảnh hiển thị trông chân thực đến đâu) thì công nghệ DLP vẫn chưa vượt qua được LCD trong tiêu chí này mặc dù tỷ lệ tương phản của DLP đang dần được cải thiện trong những năm gần đây.

– Máy chiếu LCD cho hình ảnh chiếu lên có độ sáng cao hơn đôi chút so với máy chiếu DLP do đạt được độ bão hòa màu cao hơn.

Điểm yếu của máy chiếu sử dụng công nghệ LCD

– Đa phần dòng máy chiếu sử dụng công nghệ LCD sẽ gặp phải tình trạng xuất hiện hiệu ứng “ca rô” khiến cho hình ảnh hiển thị trông như bị “vỡ hạt”

– Hiện tượng “cầu vồng” (theo sát hình ảnh xuất hiện có những vết sáng lóe lên như cầu vồng, thường gặp khi vật thể sáng màu đang di chuyển trong hậu cảnh tối ) cũng là một vấn đề đối với các dòng máy LCD tầm trung hay giá rẻ.

– Nhược điểm  nữa của máy chiếu LCD là khi chiếu phim sẽ cho màu đen không được thật, bị lộ điểm ảnh, khi vật thể chuyển động nhanh thì hình ảnh hiển thị sẽ hơi bị nhòe. Để có thể xem phim với hình ảnh sắc nét, chân thực nhất bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê tivi 60 inch.

– Máy chiếu với công nghệ LCD thường trông cồng kềnh và nặng hơn các dòng máy chiếu có công nghệ DLP. Tuy nhiên với các model xuất hiện gần đây đang dần cải thiện được điều này.

Tìm hiểu máy chiếu sử dụng công nghệ LDP

nen-mua-may-chieu-su-dung-cong-nghe-lcd-hay-dlp2

 

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của máy chiếu sử dụng công nghệ DLP

DLP (Digital Light Processing – công nghệ xử lý ánh sáng kỹ thuật số) là công nghệ sử dụng thiết bị một chíp hay ba chíp có gắn hàng nghìn vi gương có tác dụng phản chiếu ánh sáng về phía màn chiếu. Với loại máy DLP sử dụng ba chíp có lợi thế khắc phục được nhược điểm về cường độ sáng so với các dòng máy DLP chỉ sử dụng một chíp. Tuy vậy, dòng máy này có giá tương đối cao, ít nhất cũng từ 15.000 đô la trở lên.

Điểm mạnh của dòng máy chiếu công nghệ DLP

– Máy chiếu sử dụng công nghệ DLP có ưu điểm nổi bật là nhỏ gọn, dễ mang đi.

– Với thời gian sử dụng máy chiếu lâu, các máy chiếu LCD thường gặp phải hiện tượng thoái hóa màu sắc (khi mà hình ảnh hiển thị trên màn chiếu có nhiều màu vàng hoặc màu xanh). Đối với máy chiếu DLP thì hiện tượng này hiếm xảy ra hơn.

– Trong khi máy chiếu LCD phải cần đến việc thay bộ lọc bụi theo định kỳ để ngăn không cho bụi bẩn ảnh hưởng đến các tấm gương LCD thì máy DLP lại không cần phải dùng đến bộ lọc bụi, do đó giảm thiểu được chi phí cho người dùng.

Điểm yếu của máy chiếu sử dụng công nghệ DLP

– Như đã phân tích ở trên, các máy chiếu DLP có độ tương phản kém hơn máy chiếu LCD, do đó cho chất lượng hình ảnh không sắc nét bằng, đồng thời các sắc thái màu cũng không phong phú bằng

– Độ sáng của hình ảnh chiếu lên đối với máy DLP cũng kém hơn máy LCD đôi chút.

Bạn có thể tham khảo thêm lưu ý khi mua máy chiếu cho trường học tại (https://maychieugiare.com.vn/su-dung-may-chieu/nhung-dieu-can-luu-y-khi-chon-mua-may-chieu-cho-truong-hoc.html).

Chúng tôi đã vừa phân tích cho các bạn thấy những ưu điểm, và hạn chế của máy chiếu dùng công nghệ LCD và DLP. Tùy vào nhu cầu sử dụng như dùng chủ yếu để thuyết trình hay chủ yếu để xem phim, xem bóng đá giải trí mà các bạn lựa chọn loại máy phù hợp.