Hướng dẫn cách chọn máy chiếu có cường độ sáng thích hợp

Hướng dẫn cách chọn máy chiếu có cường độ sáng thích hợp

Nếu bạn đang muốn tìm mua một chiếc máy chiếu để dùng, khi tham khảo qua các website sẽ thấy bên cạnh thông số độ phân giải thì các hãng còn ghi cả thông số cường độ sáng của máy chiếu. Hay với những ai tìm hiểu để thuê một chiếc máy chiếu cũng sẽ thấy các cửa hàng cung cấp máy chiếu thường đưa ra mức giá cho thuê dựa trên cường độ sáng khác nhau của máy chiếu. Vậy cường độ sáng của máy chiếu đóng vai trò quan trọng thế nào đến chất lượng một chiếc máy chiếu và khi chọn mua máy chiếu thì nên chọn loại có cường độ sáng bao nhiêu là phù hợp? Chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

huong-dan-cach-chon-may-chieu-co-cuong-do-sang-thich-hop1

Thế nào là cường độ sáng của máy chiếu?

Cường độ sáng của máy chiếu chính là độ sáng tối đa của hình ảnh chiếu trên màn chiếu mà một máy chiếu có thể tạo ra. Đơn vị đo cường độ sáng đã được chuẩn hóa là ANSI Lumen.

Cường độ sáng của một máy chiếu được xác định bằng cách lấy trung bình của các thông số độ sáng đo được ở nhiều vị trí khác nhau mà máy chiếu đó tạo ra.

Máy chiếu có cường độ sáng càng cao (tức là chỉ số ANSI lumen càng lớn) thì nó sẽ chiếu ra hình ảnh càng sáng và đồng thời giá cả chiếc máy chiếu đó thường là càng đắt.

Lựa chọn máy chiếu có cường độ sáng phù hợp

Cường độ sáng cũng là yếu tố quan trọng khi mua máy chiếu cũ, nhưng đồng thời nó không phải là yếu tố duy nhất bạn cần quan tâm. Để chọn được chiếc máy chiếu có cường độ sáng thích hợp, bạn cần căn cứ trên mục đích sử dụng máy chiếu và không gian phòng chiếu như thế nào, chứ không nhất thiết phải chọn máy có cường độ sáng càng cao càng tốt.

Các căn cứ để chọn máy chiếu có cường độ sáng thích hợp như sau:

1. Môi trường ánh sáng trong phòng chiếu: Chất lượng máy chiếu quan trọng nhưng môi trường ánh sáng phòng chiếu cũng quan trọng không kém, nếu phòng chiếu của bạn tương đối sáng và không thể điều chỉnh được ánh sáng tối hơn thì nên chọn máy chiếu có cường độ sáng trên mức trung bình thì khi chiếu lên hình ảnh sẽ rõ nét, không bị mờ. Ngược lại, nếu trong phòng chiếu tối thì bạn không nên chọn loại máy chiếu có cường độ sáng mạnh do khi ấy hình ảnh được chiếu lên quá sáng, làm chói mắt người xem, tạo cảm giác khó chịu.

huong-dan-cach-chon-may-chieu-co-cuong-do-sang-thich-hop

2. Chỗ ngồi của khán giả: nếu lượng khán giả ít và ngồi gần màn chiếu thì bạn chỉ cần sử dụng máy chiếu có cường độ sáng vừa phải. Nhưng nếu lượng khán giả đông hay ngồi phân tán thì bạn cần máy chiếu có cường độ sáng cao để hình ảnh đủ sáng nét cho cả người ngồi xa cũng thấy được.

3. Chất lượng màn chiếu: nếu máy được chiếu trên màn chiếu chuyên dùng cho trình chiếu có chất lượng tốt thì không cần máy chiếu có cường độ sáng cao như đối với trường hợp sử dụng máy chiếu để chiếu lên tường hay vật phẳng nào khác do màn chiếu có độ trắng cao sẽ phản xạ ánh sáng tốt hơn các vật kia có độ trắng không cao bằng.

4. Kích thước hình ảnh hiển thị: nếu hình ảnh được hiển thị có kích thước càng lớn thì cần một máy chiếu có cường độ sáng càng cao mới khiến hình ảnh hiện lên không bị mờ. Ví dụ, với yêu cầu hiển thị ảnh có kích thước khoảng 1,8m-2,5m, thì đối với phòng chiếu có ánh sáng tối, bạn chỉ cần dùng máy chiếu cường độ sáng khoảng 1000-1200 ANSI lumen, đối với phòng chiếu có ánh sáng mờ thì máy chiếu nên có cường độ sáng khoảng 1300-1700 ANSI lumen, còn đối với máy chiếu có cường độ sáng từ 1800 ANSI lumen trở lên đều có thể cho hình ảnh có kích cỡ dưới 2,5m với chất lượng tốt. Ngoài ra, độ phân giải của máy chiếu cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh của máy chiếu.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn hiểu biết nhất định về vai trò của cường độ sáng đến chất lượng hình ảnh chiếu. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn khi muốn lựa chọn một chiếc máy chiếu về sử dụng.

Bạn có thể xem thêm dịch vụ cho thuê tivi giá rẻ.