Cách thay bóng đèn máy chiếu Infocus bị mờ, bị hỏng

Cách thay bóng đèn máy chiếu Infocus bị mờ, bị hỏng

Máy chiếu là thiết bị điện được sử dụng khá rộng rãi ở các doanh nghiệp, trường học, quán cà phê, quán karaoke, hay thậm chí là trong các gia đình hiện nay. Sau một thời gian sử dụng thì đương nhiên máy chiếu sẽ bị cũ đi và dễ xảy ra hỏng hóc hơn. Đối với máy chiếu cũ thì vấn đề thường gặp là bóng đèn máy chiếu sẽ bị mờ hay thậm chí là bị nổ và do đó không thể chiếu hình ảnh lên được hoặc có chiếu lên thì hình ảnh chiếu cũng bị mờ, nhìn không rõ nét. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách thay bóng đèn máy chiếu Infocus bị mờ, bị hỏng dễ dàng và an toàn nhất.

cach-thay-bong-den-may-chieu-infocus-bi-mo-bi-hong

Dấu hiệu cho thấy cần phải thay bóng đèn máy chiếu

Đối với người dùng máy chiếu thì việc khi nào cần thay bóng đèn máy chiếu là điều quan trọng vì bóng đèn của máy chiếu nào cũng có tuổi thọ nhất định (tính bằng số giờ hoạt động tốt của bóng đèn). Tuổi thọ trung bình của các bóng đèn máy chiếu trên thị trường hiện giờ là khoảng 2500 giờ, riêng với dòng máy chiếu cao cấp thì tuổi thọ trung bình của bóng đèn có thể lên tới 4000 giờ.

Bạn có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để xem xét có nên thay bóng đèn máy chiếu hay không?

– Mỗi máy chiếu đều có thông số về tuổi thọ bóng đèn của máy chiếu đó. Khi bạn kiểm tra giờ chạy của bóng đèn mà thấy rằng số giờ đã gần bằng với tuổi thọ bóng đèn ghi trên máy chiếu đó thì nên xem xét đến việc thay bóng vì lúc này bóng đã bắt đầu mờ rồi.

– Với bóng đèn chiếu mà thời gian chạy vẫn còn ít so với tuổi thọ của bóng nhưng khi quan sát lại thấy bị mờ thì nguyên nhân có thể do các tấm LCD và bánh xe màu bị bụi bám, ố bẩn. Lúc này, bạn nên đem máy đi bảo dưỡng, vệ sinh sạch sẽ các vết bụi bám vào thì máy sẽ hoạt động lại bình thường mà không cần phải thay bóng.

– Nếu nguồn điện vẫn vào mà bóng đèn lại không sáng thì nhiều khả năng là bóng đèn máy chiếu của bạn đã bị cháy, hoặc bị nổ và cần phải được thay bằng bóng mới.

Cách thay bóng đèn máy chiếu Infocus

cach-thay-bong-den-may-chieu-infocus-bi-mo-bi-hong3

Lưu ý: – Hãy tắt hay ngắt hoàn toàn các kết nối máy chiếu trong ít nhất 30 phút để đèn chiếu nguội hẳn, nếu không bạn có thể bị bỏng da trong quá trình thay bóng.

– Bóng đèn mới được thay cần đảm bảo chính hãng,được mua ở các cửa hàng, đại lý uy tín.

– Trong bóng đèn máy chiếu chứa một lượng thủy ngân độc hại nhỏ nên không vứt bóng đèn cũ vào cùng rác thải sinh hoạt bình thường.

– Với trường hợp bóng đèn chiếu bị nổ (điều này hiếm khi xảy ra) thì khi tháo bóng đèn khỏi máy chiếu được lắp trên trần nhà cần đảm bảo không có người đứng ở dưới máy chiếu để tránh bị các mảnh vỡ thủy tinh của bóng  đèn rơi xuống. Đồng thời, bạn cần giữ cho khuôn mặt mình cách xa quạt xả khí một tầm tay với để không hít phải khí thủy ngân hay các mảnh vụn bóng đèn.

Các bước thay bóng đèn máy chiếu Infocus:

Bước 1: Bỏ tấm bảo vệ xuống, lật ngược máy chiếu lên để có thể thấy nắp đậy đèn chiếu.

Bước 2: Bạn tháo vít đơn khỏi nắp đậy bóng đèn

cach-thay-bong-den-may-chieu-infocus-bi-mo-bi-hong1

Bước 3: Tháo nắp đậy khoang đèn ra

Bước 4: Nới lỏng 2 vít khỏi cụm đèn rồi nâng tay cầm cụm đèn lên

Bước 5: Ấn chặt vào tay cầm cụm đèn để tháo cụm đèn ra

Bước 6: Trở lại các bước từ 5-1 để lắp cụm đèn mới (lưu ý: cần gắn chặt cụm đèn và kết nối khớp nối đèn thích hợp trước khi siết lại các vít)

Các bước cài đặt lại đèn chiếu mới ( cài đặt bộ đếm giờ của đèn chiếu về số 0):

Bước 1: Bạn nhấn nút MENU để mở menu OSD ra

Bước 2: Nhấn nút sang trái/sang phải để chuyển sang menu cài đặt II rồi nhấn nút trỏ  để chọn mục cài đặt nâng cao

Bước 3: Nhấn nút lên/xuống để chọn mục cài đặt lại giờ đèn hình

Bước 4: Nhấn nút ENTER để hiển thị màn hình thông báo

Bước 5: Sau khi cài lại giờ của đèn, bạn nhấn nút MENU để trở về cài đặt II

Bạn có thể tham khảo thêm cách xử lý các lỗi máy chiếu thường gặp (https://maychieugiare.com.vn/su-dung-may-chieu/cach-xu-ly-cac-loi-may-chieu-thuong-gap.html)

Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những bước cơ bản để thay bóng đèn máy chiếu Infocus đã bị hỏng, chúc các bạn thực hiện thành công!