Hướng dẫn chọn mua máy chiếu cho văn phòng thích hợp

Hướng dẫn chọn mua máy chiếu cho văn phòng thích hợp

Là một thiết bị hỗ trợ đắc lực cho việc thuyết trình, máy chiếu giờ đây đã được rất nhiều công ty trang bị cho phòng họp hay hội trường của doanh nghiệp mình. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chọn mua máy chiếu cho văn phòng thích hợp để các bạn tham khảo.

Tiêu chí chọn mua máy chiếu phù hợp với văn phòng

Meeting Room with White Screen Ready for a Presentation

Meeting Room with White Screen Ready for a Presentation

Khác với việc mua máy chiếu cho quán cafe bóng đá, cho quán karaoke hay để sử dụng tại gia (nhằm mục đích giải trí là chủ yếu) thì việc mua chiếc máy chiếu dùng cho văn phòng công ty lại chủ yếu phục vụ việc thuyết trình mà cụ thể là trình chiếu các slide và đôi khi là các video. Do vậy, để mua được những chiếc máy chiếu văn phòng thỏa mãn tốt các mục đích chiếu này thì bạn có thể căn cứ vào các tiêu chí sau đây:

– Giá thành: tùy vào ngân sách cho phép của công ty mà bạn có thể cân nhắc việc chọn mua những dòng máy chiếu giá rẻ, trung cấp hay cao cấp. Thông thường, với cùng một thương hiệu thì những chiếc máy chiếu giá thành càng cao sẽ cho chất lượng trình chiếu cũng như các ứng dụng đi kèm vượt trội hơn.

Tuy nhiên, với ngân sách hạn hẹp thì bạn vẫn có thể trang bị cho doanh nghiệp mình những sản phẩm máy chiếu giá rẻ dưới 10 triệu đồng mà vẫn đáp ứng được các yêu cầu trình chiếu cơ bản trong môi trường văn phòng. Sở dĩ như vậy là nhờ sự tiến bộ trong khoa học công nghệ mà các hãng sản xuất máy chiếu hiện nay đã nghiên cứu và đưa ra thị trường những model được cải tiến với giá bán phải chăng để có thể cạnh tranh tốt trên thị trường, hướng đến đối tượng khách hàng tầm trung.

– Công nghệ tạo hình ảnh: đa phần các sản phẩm máy chiếu cho văn phòng được bán trên thị trường Việt Nam đều áp dụng một trong 2 công nghệ tạo hình ảnh thông dụng trên thế giới là 3LCD và DLP.

Máy chiếu LCD sử dụng 3 tấm LCD để tạo màu và do đó tạo ra hình ảnh có màu sắc sống động, nhiều phương án màu hơn. Tuy vậy, chúng có nhược điểm là kích thước lớn hơn dòng DLP và cần định kỳ vệ sinh, thay mới bộ lọc bụi. Máy chiếu DLP sử dụng 1 chip DLP nên không tạo ra trải nghiệm màu sắc linh hoạt bằng loại LCD nhưng chúng có ưu điểm là kích thước gọn nhẹ hơn và không cần phải thay mới bộ lọc bụi do không cần đến bộ phận này.

Ngoài ra, trong những năm gần đây đã xuất hiện dòng máy chiếu cao cấp ứng dụng công nghệ tạo hình ảnh LCoS (giá bán khoảng từ 3000$ trở lên) được cho là khắc phục được một số nhược điểm của dòng LCD và DLP.

– Độ phân giải: đây là tiêu chí quan trọng quyết định một phần lớn đến chất lượng hình ảnh hiện trên màn chiếu. Độ phân giải cơ bản được khuyên dùng hiện nay là XGA (1024 x 768 pixel). Ngoài ra, nhiều dòng máy trung cấp  hay cao cấp sẽ sở hữu độ phân giải cao hơn là WXGA (1280 x 800) hoặc full HD (1920×1080). Độ phân giải càng cao sẽ cho hình ảnh hiển thị càng sắt nét.

Nhưng bạn cũng cần chú ý sự tương thích giữa độ phân giải của máy chiếu với thiết bị ngoại vi kết nối với nó như laptop chẳng hạn. Nếu latop hỗ trợ độ phân giải thấp hơn thì chất lượng hình ảnh hiển thị  cũng bị hạn chế.

– Cường độ sáng: lợi thế của nhiều văn phòng công sở là có thể điều chỉnh dễ dàng ánh sáng trong phòng, do đó việc lựa chọn loại máy chiếu có cường độ sáng thích hợp trở nên đơn giản hơn. Đối với văn phòng diện tích vừa phải (không quá 65 mét vuông) thì một chiếc máy chiếu có cường độ sáng từ 2600- 3000 Ansi Lumen vẫn cho hình ảnh sáng rõ, không bị mờ. Nếu sử dụng trong hội trường rộng thì bạn nên chọn loại có cường độ sáng tương đối cao (từ 3000- 3500 Ansi Lumen) để người ngồi xa hay ngồi ở mé bên có thể thấy rõ hình ảnh trên màn chiếu.

– Cổng kết nối: bạn nên lựa chọn những dòng máy chiếu hỗ trợ cổng kết nối đa dạng như: XGA, HDMI, SVGA,…

– Tuổi thọ bóng đèn: việc thay bóng đèn máy chiếu khi chúng bị hỏng hay hết hạn sử dụng sẽ tiêu tốn một khoản không nhỏ. Do đó, bạn hãy ưu tiên lựa chọn loại máy có tuổi thọ bóng đèn cao (từ 5000 giờ trở lên) và chú ý thêm chế độ bảo hành là theo số giờ hoạt động hay theo số năm sử dụng.

Với những kinh nghiệm mua máy chiếu văn phòng được chia sẻ ở trên, hy vọng đã giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn của mình.