Cách xử lý các lỗi máy chiếu thường gặp

Cách xử lý các lỗi máy chiếu thường gặp

Máy chiếu giờ đây đã không còn xa lạ với nhiều người do nhu cầu sử dụng máy chiếu để thuyết trình, giảng dạy hay xem video đã trở nên phổ biến hơn trước nhiều. Thế nhưng, máy chiếu cũng giống như các sản phẩm điện tử khác sẽ có lúc gặp phải sự cố hỏng hóc. Đối với những lỗi nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục mà không cần phải mất thời gian gọi thợ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý những lỗi thường gặp khi sử dụng máy chiếu sau đây.

cach-xu-ly-cac-loi-may-chieu-thuong-gap3

1. Không tắt được máy chiếu

Đây là lỗi khá phổ biến mà nhiều người dùng máy chiếu (đặc biệt là dòng LCD) hay gặp phải. Khi bạn muốn tắt máy chiếu bằng cách nhấn nút Power nhiều lẫn mà máy vẫn không chịu tắt thì nguyên nhân có thể do bóng đèn máy chiếu của bạn chưa được lắp khít. Để khắc phục, bạn chỉ cần lắp lại bóng đèn máy chiếu cho khít là có thể tắt máy như bình thường.

2. Hình ảnh không xuất hiện

cach-xu-ly-cac-loi-may-chieu-thuong-gap2

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do mũ chắn để bảo vệ đèn chiếu vẫn chưa được tháo ra và bạn cần tháo mũ chắn này để hình ảnh có thể hiển thị được trên màn chiếu. Nguyên nhân khác có thể là do dây cáp bị đứt dẫn đến không truyền tải được điện cần phải thay mới hay đầu ổ cắm bị lỏng, bị cong vênh thì cắm lại cho khít. Một nguyên nhân nữa cũng phổ biến là có thể do cổng xuất tín hiệu ra màn hình bổ sung trên laptop của bạn chưa được kích hoạt. Lúc này, bạn cần nhấn giữ phím Fn và đồng thời tìm trên các phím từ F1 đến F12 phím nào có biểu tượng màn hình nhỏ hay có in chữ CRT/LCD để nhấn đồng thời và duyệt chọn các thiết lập cho đến khi kích hoạt thành công cổng xuất tín hiệu ra màn hình bổ sung.

Để đảm bảo hình ảnh chất lượng cao cho những sự kiện quan trọng bạn nên sử dụng dịch vụ cho thuê smart tivi.

3. Hiện tượng hình thang

Hiện tượng này xuất hiện khi máy chiếu được đặt không vuông góc với màn chiếu hoặc khi bề mặt màn chiếu bị góc cạnh. Lúc này, hình ảnh hiển thị trên màn chiếu sẽ trông giống hình thang thay vì đáng lẽ có hình vuông.

Cách khắc phục hiện tượng này là bạn phải di chuyển máy chiếu hoặc di chuyển màn chiếu ra vị trí cao hơn hay thấp hơn sao cho hình ảnh trở lại bình thường và đồng thời đặt lại máy chiếu ra vị trí cách xa màn hình hơn nếu lúc trước nó bị đặt quá gần. 

Tuy nhiên hiện tượng này chỉ phổ biến với những máy chiếu cũ. Còn với các dòng máy chiếu LCD hay DLP hiện đại ngày nay thì hình ảnh sẽ được máy tự động tinh chỉnh cho vuông vắn mặc dù bạn có đặt máy ở một góc chéo.

4. Không hiển thị hình ảnh toàn phần

cach-xu-ly-cac-loi-may-chieu-thuong-gap1

Đây là hiện tượng hình ảnh trên màn chiếu bị khuyết mất một phần thay vì được hiển thị hết. Nguyên nhân là do giữa máy tính và máy chiếu được kết nối không có sự tương thích về độ phân giải. Lúc này, bạn cần điều chỉnh lại độ phân giải trên máy tính cho tương ứng với độ phân giải của máy chiếu thì sẽ cho hình ảnh hiển thị đầy đủ. Tuy vậy với một số laptop thì điều này khó khắc phục do độ phân giải cơ bản của nó vượt quá cấu hình của máy chiếu đang dùng và bạn chỉ còn cách tắt màn hình laptop đi để hình ảnh hiển thị duy nhất trên màn chiếu.

5. Hình ảnh trình chiếu bị tối

Nguyên nhân khiến hình ảnh chiếu lên bị tối là do bạn đã thiết lập độ tương phản và độ sáng không hợp lý. Bạn hãy vào menu điều chỉnh hình ảnh để thay đổi lại các thiết lập này.

6. Xuất hiện nhiều điểm đốm màu tía trên màn chiếu

Những đốm màu tía hay màu đỏ sẫm xuất hiện trên màn hình máy chiếu có nguyên nhân là sự tích tụ bụi bẩn trên tấm Panel trong máy chiếu. Để khắc phục và tránh hiện tượng này không xảy ra nữa, bạn cần vệ sinh lại máy và thường xuyên đem bảo dưỡng đèn máy chiếu.

Với những lỗi thường gặp khi sử dụng máy chiếu ở trên thì không quá khó để xử lý, chỉ cần bạn tìm ra đúng nguyên nhân là có thể khắc phục được một cách dễ dàng rồi.